Những kinh nghiệm hữu ích khi xây nhà tại Thái Bình

Rate this post

Xây dựng tổ ấm là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người. Tại Thái Bình, với nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao,  cuộc sống  người dân nơi đây ngày càng phát triển nên việc tìm kiếm kinh nghiệm xây dựng phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích giúp bạn hoàn thành ước mơ sở hữu ngôi nhà trong mơ tại mảnh đất Thái Bình.

Thiết kế bản vẽ

Thiết kế là phần quan trọng nhất của quá trình xây nhà tại Thái Bình. Bởi một bản thiết kế sẽ giúp gia chủ hình dung tổng thể toà nhà khi xây xong nó sẽ thế nào, có thể bố trí các phòng ra sao. Trong mỗi phòng thì nên bày trí đồ đạc như thế nào (Ví dụ nếu ngôi nhà có nhiều đồ cũ thì cần phải thiết kế sao cho tận dụng lại được),…

bản vẽ thiết kế nhà
Bản vẽ xây dựng hiểu đơn giản là tổ hợp mặt bằng, mặt bên, mặt đứng và mặt cắt của các vật thể trong công trình

 

Một bản thiết kế hoàn chỉnh không chỉ cho phép chủ nhà cũng như nhà thầu ước tính và theo dõi chính xác khối lượng vật liệu được sử dụng vào ngôi nhà mà còn giảm số lượng công việc phát sinh trong quá trình xây dựng.

 

Bước 1: Xác định được ý tưởng thiết kế – Công năng và nhu cầu sử dụng:

– Xác định ý tưởng thiết kế: Bạn yêu thích với mẫu thiết kế nào được coi là phù hợp với điều kiện của mình đang có? Hay Bạn thích phong cách mới với bối cảnh sinh động, hài hòa, không gian thoáng mát?

– Công năng sử dụng: Xác định rằng bạn xây dựng ngôi nhà để ở hay kinh doanh, cho thuê…

– Nhu cầu cơ bản của gia đình: Số lượng phòng, vị trí, diện tích, nội thất, đồ trang trí, không gian dự trữ, phòng thờ, bếp nấu ăn, phòng khách…

Bước 2: Lựa chọn kiến trúc sư uy tín thiết kế bản vẽ

– Thiết kế nhà sao cho hợp lý, tiện nghi, tạo không gian thoải mái, bình yên là rất quan trọng. Gia chủ nên chọn kiến trúc sư có trình độ chuyên môn, tay nghề cao. Đồng thời trao đổi chi tiết với họ về yêu cầu, mong muốn thiết kế của mình. Bên cạnh đó, kiến trúc sư cũng cần đến tận nơi khảo sát công trình để thiết kế bản vẽ phù hợp với thực tế..

– Hãy nói cái bạn đang cần, những ý tưởng, phong cách trang trí… và hãy để việc còn lại là của kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng…

– Hãy trao đổi càng chi tiết càng tốt với kiến trúc sư về thiết kế với sở thích của gia đình bạn.

– Cùng trao đổi về nhu cầu, bố trí phòng ốc, bếp, phòng ngủ, phòng thờ phù hợp với cảnh quan phong thủy.

 

Dự trù và chuẩn bị ngân sách

Mọi công việc có kế hoạch và dự toán trước chắc chắn sẽ giúp ngăn ngừa các sự cố không mong muốn. Đặc biệt trong xây dựng nhà tại Thái Bình,  thực tế là có rất nhiều vấn đề phát sinh ngoài dự đoán và điều này là kết quả của sự thay đổi trong giá cả vật tư trong từng giai đoạn.

Dự trù ngân sách là điều cần thiết khi xây dựng nhà ở Thái Bình

 

Liên quan đến kế hoạch và dự trù ngân sách, có vài điểm sau mà bạn cần lưu ý:

 • Ước tính chi phí xây dựng cơ bản cho việc xây dựng toàn bộ ngôi nhà bao gồm: Phần xây thô, trang trí nội thất, trần thạch cao, ốp gạch… Cách tính nhanh nhất hiện nay là theo m2 xây dựng.
 • Tính chi phí mua sắm đồ đạc cần chuẩn bị như bàn ghế, máy lạnh, tủ quần áo, thiết bị gia dụng cần thiết. Lưu ý thiết bị, đồ đạc không liên quan đến phần kinh phí xây dựng. Bạn nên tính dự trù kinh phí trước khi gặp tình trạng sau khi xây dựng xong lại thiếu kinh phí trang bị những vật liệu tạo cho căn nhà thêm phần hài hòa hơn.
 • Hoạch định danh mục chi phí và danh mục công việc thật kỹ để hạn chế phát sinh. Hiện nay hầu hết các khách hàng đều có suy nghĩ làm nhà là công việc cả đời nên lúc nào cũng muốn cố thêm một chút, nên tình trạng đó mới phát sinh phí xây dựng.
 • Nếu tài chính của bạn chưa thực sự thoải mái để thực hiện, bạn phải bám sát về chi phí bạn đã đề ra để tránh phát sinh thêm.

Những thủ tục pháp lý trước khi xây dựng nhà ở Thái Bình

Việc xây dựng một tổ ấm cho mình không chỉ là hành trình về vật chất mà còn đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt pháp lý. Những gì liên quan đến pháp luật đều là vấn đề rất quan trọng và vì vậy, để tránh được những vấn đề pháp lý rắc rối trong xây dựng nhà ở Thái Bình, bạn phải tìm hiểu kỹ càng.

Cần chú ý những thủ tục pháp lý khi thực hiện xây nhà tại Thái Bình

 

Bạn nên xem xét các yếu tố pháp lý liên quan đến căn nhà : Quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Quy hoạch về lộ giới, chiều cao, số tầng, khoảng lùi… trước khi đi vào thiết kế. Hay thậm chí là vấn đề liên quan đến hàng xóm như nhà liên kế có vách chung, lối đi chung, cây xanh, hố ga thoát nước…

Sau khi đảm bảo các yếu tố trên, bạn cần tiến hành đến các bước tiếp theo:

Xin giấy phép xây dựng nhà ở

Thủ tục pháp lý quan trọng cần phải chuẩn bị trước khi xây nhà ở Thái Bình đó là thực hiện hoạt động xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. HIện nay, không chỉ một mà là có đến tận ba loại giấy phép xây dựng khác nhau mà bạn cần quan tâm, bao gồm: Giấy phép xây dựng mới, Sửa chữa – Cải tạo và Di dời công trình.

Vì tính chất khác nhau nên mỗi loại giấy phép lại có những điều lệ và thủ tục không giống nhau. Do đó,  việc đầu tiên cần làm là bạn phải biết chính xác mình cần loại giấy phép nào để tránh sai sót không đáng có.

Ngoài ra, bạn còn cần phải lưu ý vì có một số trường hợp được miễn giấy phép xây dựng như nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, v.v…(Nhà ở nông thôn được phép miễn giấy phép xây dựng phải không nằm trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hoá)

Vậy, tùy theo tính chất công trình của bạn mà xin loại giấy phép phù hợp.

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xây dựng

Bạn cần có đầy đủ các loại giấy tờ sau để có thể tiến hành thủ tục hợp lệ:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng: Hiện nay đã có mẫu sẵn nên bạn chỉ cần in ra và điền vào mà thôi.
 • Bản sao có thị thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất, kèm theo bản trích lục bản đồ đất hoặc trích đo trên thực địa xác định sơ đồ ranh giới lô đất, cao độ và tỉ lệ đúng quy định địa chính.
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng (Gồm mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/200-1/500, sơ đồ vị trí công trình, mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt công trình tỷ lệ 1/100, mặt bằng móng, chi tiết mặt cắt móng, sơ đồ cấp thoát nước, điện).
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề hoặc đối với công trình xây chen có tầng hầm

 

Nộp hồ sơ ở đâu? Thời gian làm mất bao lâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp đến UBND quận, huyện để xin cấp phép xây dựng. Hoặc nếu nhà bạn ở vùng nông thôn thuộc địa giới hành chính xã thì có thể đến UBND xã để làm thủ tục.

Cơ quan hành chính sẽ căn cứ những quy định hiện hành và các điều kiện được cấp giấy phép xây dựng để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng.

Thời gian cấp giấy phép cũng tuỳ thuộc vào tính chất của công trình nhà ở:

 • Tối đa là 20 ngày làm việc đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời;
 • 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Còn nếu trường hợp của bạn là yêu cầu cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng thì thời gian sẽ là không quá 10 ngày làm việc.
 • Nếu tự đi xin giấy phép xây dựng quá mất thời gian, bạn có thể tham khảo các dịch vụ xin giấy phép xây dựng để tiết kiệm thời gian và phí “bôi trơn”
 • Sau khi nộp hồ sơ xong thì bạn chỉ việc chờ đến ngày nhận kết quả và nộp lệ phí được ghi rõ trong giấy biên nhận.
 • Trong trường hợp bạn muốn gia hạn giấy phép xây dựng thì phải tiến hành trong 30 ngày trước khi giấy phép hết hạn đối với công trình chưa được khởi công.
 • Chú ý rằng, bạn chỉ có quyền gia hạn đúng một lần và sau 6 tháng, nếu công trình vẫn chưa khởi công xây dựng thì bạn phải một lần nữa làm thủ tục xin giấy phép xây dựng mới.

 

Chọn nhà thầu thi công và giám sát xây dựng nhà tại Thái Bình

Ý tưởng của chủ nhà và kiến trúc sư sẽ được hiện thực hóa theo bản vẽ bởi nhà thầu thi công. Ngoài ra, họ cũng chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình xây dựng. Do đó, gia chủ phải chú ý đến việc chọn nhà thầu xây dựng có uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm. Nếu chọn được thợ không tốt thì chắc chắn kết quả bạn sẽ nhận được ngôi nhà không như ý: Tiến độ không đảm bảo,… là những thứ có thể bạn sẽ phải đón nhận.

Nhà thầu tốt là nhà thầu chuyên sâu trong lĩnh vực xây dựng, có tinh thần trách nhiệm cùng đội thợ có tay nghề cao. Bên cạnh đó, đơn vị nhận xây nhà tại Thái Bình cần có thiết bị thi công đầy đủ, trực tiếp thi công, giá cả hợp lý, an toàn lao động, thi công đúng tiến độ, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và hạn chế các chi phí phát sinh.

Lựa chọn nhà thầu uy tín khi thi công cho công trình nhà tại Thái BÌnh

 

Để lựa chọn được đơn vị nhà thầu có uy tín, gia chủ nên tham khảo các công trình mà họ đã thi công hoàn thiện. Sau đây là một số tiêu chí cần trao đổi khi làm hợp đồng với đơn vị thầu:

 • Tiêu chí thời gian

Chủ nhà cần thỏa thuận với nhà thầu một cách rõ ràng về tiến độ thi công từng hạng mục công việc cụ thể, nếu đơn vị nhận xây nhà không đảm bảo đúng tiến độ thì sẽ trừ bao nhiêu phần trăm.

Thông thường, với dạng nhà phố đơn giản, thi công thuận lợi thì thi công trong 5 tháng. Với những công trình đòi hỏi sự cầu kỳ hơn hoặc như biệt thự thì có thể kéo dài 1 năm hoặc lâu hơn.

 • Tiêu chí giá cả

Bạn không nên chọn nhà thầu có giá thấp quá vì có nguy cơ họ sẽ rút ruột công trình, bày vẽ phát sinh để kiệm lợi nhuận. Hoặc họ sẽ làm việc cầm chừng, kéo dài tiến độ thi công và có thể bỏ ngang công trình bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, một số đơn vị nhận xây nhà tại Thái Bình bỏ giá thấp để khách hàng thấy lợi và lựa chọn. Tuy nhiên, họ lại chọn vật liệu kém chất lượng để bù vào phần chênh lệch, làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình nhà ở của gia chủ. Bạn nên biết so sánh giá cả, chủng loại vật liệu, chất lượng thi công trước khi lựa chọn

 • Lựa chọn người giám sát thi công:

Có một sự thật có lẽ sẽ khó chấp nhận đó là thợ xây là những người có trình độ thấp với tư duy làm ẩu, làm sai, thậm chí là gian lận nếu không có ai đôn đốc, nhắc nhở. Do đó nếu đủ khả năng, bạn nên tìm một người giám sát thợ hàng ngày. Việc này sẽ mang đến những lợi ích cho gia chủ như:

 • Giám sát là người có chuyên môn xây dựng nên người giám sát sẽ thực hiện kiểm tra, theo dõi quá trình thi công xây nhà và đảm bảo chất lượng, tiến độ theo như bản thiết kế.
 • Giám sát sẽ tư vấn chủ nhà về các vấn đề thiết kế, thi công chưa hợp lý hay các vấn đề phát sinh.
 • Người giám sát sẽ giúp chủ nhà tiết kiệm thời gian khi xây nhà.
 • Giám sát kiểm soát về nguyên vật liệu đầu vào đúng kỹ thuật như yêu cầu.
 • Giám sát là cầu nối, bên thứ ba giữa chủ nhà và các nhà thầu thiết kế, thi công, nhà cung cấp vật liệu.

Kết lại, xây dựng nhà ở là một dự án lớn đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn trọng. Hy vọng những chia sẻ trên đây về kinh nghiệm xây nhà tại Thái Bình sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng tổ ấm mơ ước của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.