Cách lắp đặt hệ thống tưới tự động mới nhất 2024

Rate this post

Lắp đặt hệ thống tưới tự động

 

Lắp đặt hệ thống tưới cây tự động được cho là một công việc tương đối đơn giản trong kỹ thuật xây dựng nói chung. Tuy nhiên, để lắp được một hệ thống hoàn chỉnh khiến khách hàng hài lòng chẳng phải là chuyện dễ dàng. Các chủ nhà và chủ đầu tư thường muốn có một hệ thống đẹp, bền, tiết kiệm và có tính tự động hóa cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống tưới tự động cho khu vườn một cách cụ thể nhất.

Video hệ thống tưới cảnh quan khu vườn sau khi hoàn thành: https://youtu.be/A5m7VtGFGr4

 

1. Khảo sát, lên bản vẽ thiết kế và bốc vật tư 

Lắp đặt hệ thống tưới tự động yêu cầu nhà thầu xây dựng đảm bảo thi công được thực hiện đúng quy trình mẫu đã đề ra. Muốn có hệ thống tưới tự động hoàn hảo thì đây là bước nền tảng trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống tưới.

Bản vẽ tổng thể mặt bằng hệ thống tưới nước
 •  Để có một bản vẽ tưới chi tiết, đầu tiên chủ nhà phải cung cấp cho nhà thầu bản vẽ mặt bằng ngôi nhà và khu vườn, có chú thích rõ vùng cây cần tưới.
 • Sau đó người thiết kế sẽ bố trí đầu phun phù hợp với sân vườn.
 • Tiếp theo chính là bước tính toán lưu lượng nước, từ đó suy ra đường kính ống và công suất bơm tương ứng.
 • Từ các số liệu trên tính toán số van điện từ và chọn bộ điều khiển phù hợp. Tùy nhu cầu của chủ nhà để chọn bộ điều khiển điện tử thông thường hoặc điều khiển thông minh qua wifi.
 • Cuối cùng là bốc vật tư, báo giá cho chủ nhà và tổng hợp vật tư để chuẩn bị thi công hệ thống tưới.

2. Lắp đặt đường ống dẫn nước cho hệ thống tưới cây tự động

 Lắp đặt một hệ thống tưới tự động đòi hỏi nhà thầu phải coi đường ống nước chính là xương sống của hệ thống. Do đó, cách lắp ống nước tưới tự động như thế nào là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đây là bước nền tảng để lắp đặt hệ thống tưới cây tự động. Chuẩn bị kĩ bước này, công việc của bạn sẽ được tiến hành trôi chảy hơn. Đây cũng là tiêu chí đánh giá nhà thầu tưới cây tự động có chuyên nghiệp hay không.

 Đào đất

– Xác định vị trí cần đào:

Sơ đồ đường ống đã thể hiện hết trên bản vẽ thiết kế. Lúc này người thi công chỉ cần xác định vị trí của đường ống chính trong thực tế mà thôi.

Một số trường hợp nếu thực tế khác với bản vẽ thì người thi công cần linh động thay đổi cho phù hợp. Nếu vườn đã có cây, khi đào phải tránh tuyệt đối không đào vào gốc rễ, gây hư hỏng cho các cây bụi và cây làm bóng mát đã trồng sẵn trong vườn.

Đảm bảo rãnh đào được thẳng. Đây là cách lắp hệ thống tưới tự động cơ bản của những nhà thầu chuyên nghiệp. Để thực hiện việc này thì đầu tiên, dùng 2 cọc gỗ đánh dấu điểm đầu và cuối đoạn ống chính. Dùng thước dây đo chính xác khoảng cách của 2 cọc đến chân tường như trong bản vẽ thể hiện. Xác định đúng vị trí rồi thì đóng cọc xuống đất. Dùng một đoạn dây thừng căng thẳng ra buộc vào 2 cọc.

-Tiến hành đào:

Tiếp theo, trải bạt dọc theo vị trí cần đào để chứa đất. Đất vườn trồng cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu xáo trộn không khéo có thể làm đất bị mất chất dinh dưỡng và làm chết các vi sinh vật có lợi. Do đó cần trải bạt để tách biệt phần đất đào với mặt đất xung quanh, tránh hiện tượng xáo trộn.

Sau khi trải bạt xong, tiến hành đào đất theo đường dây đã căng. Đào đủ độ sâu và rộng như tính toán trong bản vẽ để đặt ống. Đất đào lên để gọn vào trong bạt.

Cần đảm bảo rãnh đào có độ sâu đồng đều, để ống đặt vào được thẳng. Hạn chế bẻ cong ống  sẽ tạo ra tổn thất ma sát, gây hao phí công suất bơm nước.

 Đặt ống

Đào xong thì đi ống ngay, không thì rãnh đất bị sẽ bị ngoại lực tác động (gió thổi, người qua lại) làm đất bị lấp lại, rất phiền phức và tốn thời gian để xử lý.

– Bố trí đường ống ngầm:

Tiến hành luồn ống nước HDPE theo rãnh đã đào. Chú ý lắp ống có kích thước đúng như bản vẽ. Dùng nối giảm đúng kích thước để nối ống lớn hơn với ống nhỏ hơn. Các ngõ quẹo thì dùng co. Rẽ nhánh trên trục chính thì dùng tê.

Lắp đặt ống nước vào hệ thống tưới cây tự động

 Bố trí đường ống nổi:

Một số vị trí trồng các cây kiểng như hoa hồng, cây bụi sẽ cần các đầu tưới nhỏ giọt, đầu nụ nhỏ thì sẽ đi loại ống dẻo 16mm. Loại này đi nổi sẽ tiện cho việc điều chỉnh và bảo trì hơn so với chôn ngầm. Biện pháp lắp ống nổi cũng có thể hạn chế việc đào đất nếu vườn đã có trồng cây.

Đối với các bụi cây dọc lối đi, người thi công có thể đi ống dọc theo hành lang mà không sợ mất mỹ quan.

Đối với các bồn cây, có thể đi ống sát thành bồn, bồn cây sẽ che khuất ống nên sẽ không sợ xấu.

Dọc theo tường nhà, có thể đấu nối sẵn một vài ống chờ. Để dự phòng chủ nhà muốn lắp đặt vòi tưới cây cầm tay sẽ có để dùng ngay. Hoặc sau này khi trồng thêm cây, có thể dễ dàng tăng đầu tưới mà không phải đào đất lên lại.

3. Lắp đặt béc phun mưa trong hệ thống tưới cây tự động

 Trong quá trình lắp đặt hệ thống tưới cây tự động, phần này đòi hỏi nhà thầu xây dựng sự tỉ mỉ và kiên nhẫn nhất. Vì béc tưới là thứ sẽ nhô đầu lên phun nước trong vườn hằng ngày, nếu lắp đặt không kỹ sẽ dễ bị méo, xiêu vẹo làm xấu cảnh quan khu vườn. Chưa kể, vị trí và hướng lắp các loại béc cũng rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển – sinh trưởng của cây cảnh trong vườn.

 Lắp các loại béc nhô tưới phun mưa( Béc tưới cỏ)

Lắp đặt béc tưới thẳng đứng sẽ giúp tia phun được chính xác

Tất cả Béc tưới phun mưa Pop-up của Claber đều có ren trong 1/2″. Cần dùng các phụ kiện nối ren ngoài 1/2″ để nối giữa ống và béc phun.

Cách lắp đặt hệ thống tưới cây tự động có các béc popup thẳng, ngay ngắn đó là khi lắp đặt béc phun, dùng một tấm ván đặt tựa phía sau để làm điểm tựa cho thân béc. Cách này giúp bạn ngắm và cố định thân béc chuẩn xác hơn.

Sau khi đã đặt tấm ván chắc chắn, ngắm béc phun từ 2 hướng vuông góc nhau xem thân béc đã thẳng chưa. Đầu tiên là phương song song với tấm ván, tiếp theo đến phương vuông góc với tấm ván.

Khi đã hài lòng với thế đứng của béc phun rồi, vẫn để nó tựa vào ván và lấp dần đất lại để cố định thân béc. Chỉ cần lấp phần đất xung quanh béc. Rãnh đường ống chính vẫn để đó khoan lấp.

Có thể dùng một tay giữ béc, một tay lấp đất, để không sợ sơ ý đẩy nghiêng thân béc. Vì vườn còn có cây cỏ nên sự cẩn thận trong thao tác là điều rất cần thiết.

Khi thân béc tưới đã lấp được một nửa, lấy tấm ván ra và tiếp tục lấp đến khi mặt đất bằng với đầu béc. Chỉ cần chừa lại phần răng đen phía trên để béc nhô tưới là được.

Nguyên nhân của việc chừa đường ống dẫn nước chính lại lấp đất cuối cùng là gì? Vì trong quá trình thi công bạn còn phải rẽ nhánh và lắp thêm đầu tưới. Hơn nữa nên đợi test nước xong mới lấp kín đường ống để phòng rò rỉ.

 Lắp các béc phun dạng đầu nụ nhỏ:

Đây là dòng sản phẩm khá đặc biệt của Claber, với màu sắc bắt mắt và cấu tạo dễ lắp. Loại này được lắp nổi nên chủ nhà có thể tự thay đổi ngay cả sau khi hệ thống đã thi công xong. Mẫu béc này phù hợp với cây cảnh trồng hàng rào, các chậu cảnh, …

Các béc tưới đầu nụ nhỏ có thể cắm trực tiếp vào ống 16mm hoặc kết nối thông qua ống 6mm, không sợ rò rỉ nước. Vừa đẹp vừa gọn gàng.

Một loại đầu phun bán rất chạy trên thị trường hiện nay đó là béc tưới phun sương. Loại béc này có chức năng phun ra chùm bụi nước cực mịn, tưới tốt cho phong lan, các loại hoa hồng. Bán kính của béc phun sương là 1m, thích hợp cho các bồn cây hoa dài hẹp. Chỉ cần kết nối béc phun với ống nước 6mm là đã có thể sử dụng. Đầu béc phun sương có 2 loại: loại có chân cắm và loại béc phun sương mini không có chân cắm. 

Sau khi hài lòng với vị trí các béc phun, vùi ống và phần chân đen xuống đất. Chỉ chừa lại phần đầu tưới màu cam. Làm tương tự với các bồn cây nhỏ khác.

4. Chạy thử béc tưới và lấp đất hoàn thiện

Việc lắp đặt hệ thống tưới tự động cần phải thực hiện đúng thứ tự, quy trình để đảm bảo tối ưu hóa năng suất sử dụng. Chính vì vậy, sau khi lắp đặt đường ống dẫn nước và béc phun phù hợp, cần hoàn thành nốt quy trình như sau:

 

Chạy thử béc tưới

Đây là bước rất hay bị bỏ qua hay thực hiện sơ sài khi lắp đặt hệ thống tưới cây tự động. Trên thực tế, sau khi lấp đất/gạch lại và đưa vào sử dụng, việc dỡ ra bảo trì sẽ rất phiền phức. Thế nên bước này cũng góp phần thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín của nhà thầu lắp đặt hệ thống tưới tự động.

Xen kẽ với việc lắp đặt, bạn phải thường xuyên kiểm tra sức nước và tốc độ nước chảy qua các đoạn ống. Nếu phát hiện nước chảy yếu hay không đều, phải sửa chữa ngay. Kiểm tra kỹ các mối nối, tê và co đã vặn chặt hay chưa.

Sau khi lắp đặt đầu phun, cũng nên mở nước phun thử. Quan sát bán kính tưới và hình dạng tia phun của các béc tưới. Nếu phun yếu hay không đúng phải kiểm tra lại:

 • Bơm hoạt động đủ áp suất chưa
 • Đường ống có chỗ nào bị rò rỉ không
 • Đầu phun đã được mở và xoay đúng góc chưa.

Lấp đất hoàn thiện

Sau khi kiểm tra kỹ quá trình lắp đặt hệ thống tưới cây tự động, ta tiến hành trả lại hiện trạng cho sân vườn biệt thự:

 • Lấp đất, ép đất cho bằng phẳng và không để rác lẫn vào. Vì đây là đất trồng cây, nếu có rác khó phân hủy lẫn vào đất, cây sẽ không lớn được.
 • Lát lại các tấm đan xi măng lối đi đã dỡ lên để luồn ống.
 • Trồng lại cỏ và cây nếu cần thiết.
 • Sân vườn sau khi hoàn thiện việc lắp béc tưới cỏ

5. Nghiệm thu đưa vào sử dụng hệ thống

Việc lắp đặt hệ thống tưới tự động sau khi đã hoàn thiện đầy đủ các bước cần phải được nhà thầu xây dựng tiến hành nghiệm thu kết quả để đi vào hoạt động. Đây là bước cần thiết trước khi bàn giao hệ thống cho chủ nhà hoặc chủ đầu tư.

 

Nghiệm thu sau khi lắp đặt hệ thống tưới cây tự động phun mưa ngầm

Sau khi hoàn thành hệ thống, chỉ việc cài đặt hẹn giờ cho hệ thống hoạt động. Nên chia thời gian cho các van hoạt động luân phiên để tiết kiệm công suất bơm. Và bây giờ chính là lúc chủ nhà / chủ đầu tư đến nghiệm thu rồi. Khi hệ thống hoàn thành, các béc phun tưới cây sẽ rất đẹp đấy!

Một thời gian sau cỏ sẽ mọc lại và cây cối sẽ ngày càng sum suê. Việc tưới đã có hệ thống lo. Chủ nhà chỉ việc tận hưởng khung cảnh khu vườn. Lúc đó bạn sẽ cảm thấy việc lắp đặt hệ thống tưới cây tự động rất xứng đáng.

Bảo trì và cải thiện hệ thống

Hệ thống tưới tự động nếu được thi công đúng chuẩn có thể sử dụng tốt trong 10 – 20 năm. Tuy nhiên đôi khi do những sự cố không mong muốn (trẻ con nghịch ngợm, xe vô tình cán qua … ) mà hệ thống sẽ có những lỗi nhất định. Lúc này chủ nhà sẽ phải tìm đến đơn vị thầu để bảo trì hoặc cải tiến hệ thống.

Ngoài lý do sự cố, đôi khi chủ nhà cũng sẽ chán bố trí cũ và muốn thay đổi khu vườn. Lúc này hệ thống bắt buộc phải thay đổi theo để tưới đủ cho cây. Vì vậy khi thi công hệ thống, nhà thầu nên đặt sẵn các ống chờ ngầm dưới những vị trí quan trọng. Khi cần có thể luồn thêm ống mà không hại đến cây cỏ bên trên.

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn Cách lắp đặt hệ thống tưới tự động chuyên nghiệp. Hy vọng nó sẽ giúp bạn có được câu trả lời ưng ý cũng như giúp việc thi công hệ thống tưới cho sân vườn nhà bạn được thuận lợi, chỉnh chu nhất nhé. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.